Vape là gì ? Sự khác nhau giữa Vape và Thuốc lá điện tử

Vape có thể định nghĩa là hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị tạo khói cá nhân. Vape hay thuốc lá điện tử có thể được coi như dạng thay thế cho thuốc lá. Vape hay còn gọi là vaporizer nó là một dạng của thuốc lá điện tử, tuy nhiên nó không phải là thuốc lá điện tử. Vì sao lại nói như vậy ?

Vape là gì ?

Hầu hết nhiều người hiện nay  vẫn chưa hiểu rõ vape hoặc hiểu sai về nó do nhiều thông tin sai lệch, hoặc chưa có đầy đủ kiến thức về vape.

Vape là một bước tiến mới hơn của thuốc lá điện tử với mẫu mã, hình dạng cũng như cấu tạo bên trong và nguyên lý hoạt động phức tạp hơn thuốc lá điện tử , để phù hợp hơn với xu hướng thời đại bây giờ.

Vape chỉ đơn giản là vape , có thể định nghĩa là hành động hít một lượng hơi nước thông qua một thiết bị tạo khói cá nhân. , được coi như dạng thay thế cho thuốc lá. Nó giống như hút thuốc nhưng loại trừ được một số tác hại hay ảnh hưởng xấu gây ra từ thuốc lá như: không hôi miệng, hơi thở không có mùi, không gây tác hại từ lá thuốc lá, không có tàn thuốc, ít gây khả năng mắc ung thư và các bệnh khác liên quan, đặc biệt không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nói một cách dễ hiểu hơn, vape là tên gọi được đặt cho việc sử dụng vaporizer (thiết bị dùng để vape). Quá trình này bao gồm việc sử dụng nhiệt cao để tạo ra hơi nước từ thuốc dạng chất lỏng (e-liquid). Người sử dụng vape, được gọi là các vaper (còn nếu hút thuốc lá thông thường thì gọi là các smoker).

Nguồn gốc của vape :

Trái ngược với những gì nhiều người trong chúng ta nghĩ, vape “ra đời” từ khoảng 5 thập kỷ trước (chính xác là năm 1960). Ở thời đó vape không giống như phiên bản hiện nay – nghĩa là vaporizers thời đó không dễ dàng bỏ túi như phiên bản thời hiện đại. Nó khá cồng kềnh và chỉ có thể để trên bàn.

Thiên tài phát minh ra thiết bị này là Hon Lik, một dược sỹ người Trung Quốc lấy cảm hứng từ cái chết do bệnh ung thư phổi của cha mình. Ông gọi thiết bị này là Ruyan, tạm dịch là “giống như hút thuốc/ giống như khói” (like smoke).

Ruyan trở nên thịnh hành, và dần dần chiếm lĩnh thị trường Mỹ vào những năm 2000, và sau đó, từ “vape” ra đời.

Cấu tạo của vape:

Ống (hoặc hộp)

Các ống là phần cơ bản cho một cây thuốc lá điện tử. Một số ống có hình dạng và kích thước phù hợp với kích thước nhất định của pin và các thiết bị điện tử nội bộ. Các phần của ống thường là phần dưới cùng của cây thuốc lá điện tử.

Pin:

Pin đi kèm trong nhiều hình dạng, nhưng pin điển hình, được dùng nhiều thì giống như phong cách pin AA và thay đổi theo kích thước cụ thể.

Nút Power (bằng tay hoặc tự động):

Các nút nguồn dùng để kích hoạt pin, sau đó cung cấp điện năng cho bộ phận làm nóng (Atomizer hoặc Cartomizer). Một số nút có nhiều chức năng sử dụng. Một cây Vape tự động sẽ không có nút và được kích hoạt bởi một cảm biến phát hiện khi bạn đang kéo hơi từ thiết bị. Nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử có xu hướng sử dụng một thiết bị điều khiển được thay vì một thiết bị tự động.

Kết nối:

Các kết nối là một phần nằm phía trên cùng của cây thuốc lá điện tử và được sử dụng để kết nối Atomizer (hoặc Cartomizer). Các kết nối sẽ dao động trong các phong cách khác nhau như 510 (phổ biến nhất), 801 và 901 chỉ để tên một vài thiết bị.

Atomizer (hoặc Cartomizer):

Atomizer là một kim loại nhỏ có một kết nối luồng ở phía dưới để được gắn liền với một cây thuốc lá điện tử. Các đầu phun cho phép việc sử dụng tinh dầu. Để thêm tinh dầu vào buồng chứa, bạn nên nhỏ vài giọt tinh dầu vào bông  trong coil trước khi kéo hơi. Các Cartomizer giống như Atomizer, ngoại trừ các ống kim loại. Bên trong ống kim loại của một Cartomizer là một vật liệu phụ, hoạt động như một hệ thống thấm hút. Để lấp đầy một Cartomizer với tinh dầu, người dùng sẽ đổ tinh dầu lên vật liệu phụ cho đến khi nó ẩm hoặc ướt tinh dầu.

Hệ thống bể (hoặc Clearomizer):

Các hệ thống bồn chứa thường được sử dụng phổ biếnvà cũng được thiết kế để giữ nhiều tinh dầu hơàuAtomizers. Được làm từ vật liệu thủy tinh Pyrex. Phía trên cùng của hệ thống bể có một Driptip, giữa là nơi chứa tinh dầu, và phía dưới là một cơ sở nơi dầu phun sẽ được đặt ở đó.

Driptip:

Một Driptip nằm trên đầu phun hoặc clearomizer. Các vỏ trên một phun hoặc clearomizer đôi khi có thể trở nên nóng nếu bạn chạm vào, vì vậy một Driptip  được sử dụng để cho môi của bạn không tiếp xúc với nhiệt. Một Driptip cũng được thiết kế để bạn có thể dễ dàng thêm tinh dầu vào trong buồng chứa mà không cần phải tháo rời các bộ phận khác.

2. Sự khác nhau giữa vape và thuốc lá điện tử :

So sánh điểm giống và khác nhau giữa vapethuốc lá điện tử

Giống nhau :

✓ Có đầu đốt, có pin, có dùng tinh dầu

✓ Tạo ra khói

✓ Cấu tạo cơ bản là như nhau

✓ Về nguyên lý hoạt động cũng như nhau

 Khác nhau :

Thuốc lá điện tử

✓ Dùng để cai thuốc

✓ Tạo ít khói hơn

✓ Hình dạng như điếu thuốc lá thông thường hoặc như cây bút

✓ Đầu đốt thuốc lá điện tử lõi rất bé, không chế lõi được(Mà nếu chế được cũng phải lấy lõi của nhà sản xuất)

✓ Pin của thuốc lá điện tử: Dung lượng thấp. Chỉ vài loại. Khi đốt khói tạo ra nhiều nhưng chỉ gấp nhiều lần thuốc lá. Không có thông số chỉnh Wat cở bản. Chỉ có chỉnh Vôn pin ở một số loại cao cấp.

✓ Độ tùy chỉnh Thuốc lá điện tử không có, và có chút đỉnh ở một số dòng cao cấp

✓ Giá thành thuốc lá điện tử cực thấp

✓ Tinh dầu dùng thuốc lá điện tử hạn chế vài loại

Vape:

✓ Không dùng để cai thuốc lá, có thể dùng song song với thuốc lá

✓ Tạo ra rất nhiều khói

✓ Hình dáng đa dạng, mẫu mã bắt mắt

✓ Đầu đốt (Tank) Vape to hơn, lõi còn có thể tự chế được, và tank mod theo ý thích. Thậm chí tự tạo được Tank

✓ Pin của Vape chứa trong box có mạch điện Với dung Lượng cao, Wat lớn khi kết hợp với Tank tạo ra một lượng khói nhiều không thể tả, Pin có thể chế được

✓ Độ tùy chỉnh, Mod, vọc vạch của Vape đầy đủ

✓ Giá thành vape cực kì cao

✓ Tinh dầu Juice của Vape thì có nhiều loại đa dạng. Và có thể tự pha được .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.