Thuốc lá điện tử là gì và cấu tạo của nó

Thuốc lá điện tử là phát minh khoa học tiên tiến nhằm giúp đỡ người hút thuốc lá dễ dàng hơn trong việc cai thuốc lá, thuốc lá điện tử không tạo ra làn khói độc hại và khó chịu như thuốc lá thông thường mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật và hoàn toàn không chứa chất độc hại

Thuốc lá điện tử là 1 thiết bị điện tử không cần đốt cháy khi hút, sản phẩm này được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ vi điện tử và công nghệ phun sương tiên tiến. Dung dịch nicotine được chiết xuất từ cây thuốc lá và được thanh lọc nên có độ an toàn cao đối với sức khỏe.

NGUỒN GỐC THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Hồi năm 1963, một người Mỹ mang tên Herbert A. Gilbert đã được cấp bằng sáng chế cho “thuốc lá không khói, không sử dụng cây thuốc lá”. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử mà người ta sử dụng ngày nay được phát phát minh bởi một dược sĩ người Trung Quốc tên là Hon Lik.

Hon cho biết xuất phát từ thói quen hút thuốc của chính bản thân ông và cái chết do ung thư phổi của cha ông, Hon đã phát triển và được cấp bằng phát minh chiếc thuốc lá điện tử đầu tiên vào năm 2003. Và khi đó công ty của ông bắt đầu giới thiệu nó tại thị trường Trung Quốc, vài năm tiếp theo là các nước khác trên thế giới.

CẤU TẠO CỦA THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ

Thuốc lá điện tử có hình dạng như thuốc lá thông thường là thiết bị chạy bằng pin,  vận chuyển nicontine thông qua một loại chất lỏng ( được gọi là tinh dầu ) đã được làm bốc hơi tạo ra luồng khói.

Một sản phẩm thuốc lá điện tử bao gồm những thành phần chính như sau: Ống chứa dung dịch, Bộ vi xử lý, Dây đốt, Đầu cảm ứng, Pin, Lỗ thoát hơi, Đèn led

 

Nguyên lý hoạt động :

Ống chứa dung dịch lỏng nicotine hay chính là tinh dầu được gắn vào dây đốt trước khi thuốc lá điện tử được kích hoạt. Pin của thuốc lá điện tử có cơ chế hoạt động như pin của điện thoại di động. Được kết nối với dây đốt và ống rỗng chứa bộ vi xử lý, pin sẽ giúp chuyển hóa tinh dầu thành khói hơi sương ra ngoài. Khói này là khói hơi nước, nên an toàn, không gây hại như khói của thuốc lá thường.

Phần vô cùng quan trọng trong cấu trúc sản phẩm này là bộ vi xử lý. Bộ phần này có nhiệm vụ kích hoạt bộ phận phun hỗn hợp hơi nước khi có kích thích hít vào của người sử dụng. Khi đó hỗn hợp này được đẩy ra ngoài dưới dạng hơi và thông qua lỗ thoát hơi, thì người dùng sẽ hít vào

Ở đầu lọc, hỗn hợp khí được hòa với một hỗn hợp có mùi hương và vị, khí này được hòa trộn thêm một lượng nicotine được định mức sẵn, phù hợp.

Phần đầu của thuốc lá điện tử có gắn đèn led, khi người hút vào thì đèn led sẽ sáng lên không như thuốc lá thông thường nó sẽ tạo ra tàn thuốc lá chứa nhiều chất độc hại cho người xung quanh.

Khi sử dụng đầu cảm ứng ở trong điếu thuốc sẽ hoạt động, kích hoạt làm cho điếu thuốc lá điện tử hoạt động. Điếu thuốc lá điện tử hoạt động sẽ làm phần đầu cảm ứng đốt nóng lên, đốt cháy lượng tinh dầu và tạo ra một lượng khói. Khói thuốc của thuốc lá điện tử giúp người hút cảm nhận được giống khói thuốc của thuốc lá truyền thống, nhưng người ngoài lại không ngửi thấy mùi vị gì

Tinh dầu của thuốc lá điện tử có nhiều mùi cho mỗi người  lựa chọn. Nhờ tinh dầu thơm, người hút sẽ ngửi được mùi vị tương tự như mùi thuốc lá truyền thống để không còn thèm thuốc lá truyền thống. Tinh dầu có chứa hàm lượng nhỏ nicotine được hòa tan trong dung dịch nước và propylene glycol, chất phụ gia đã được FDA cho phép sử dụng,  hỗn hợp này sẽ tạo thành làn hơi khi bạn hút.các Bạn sẽ vẫn thấy người hút thuốc lá điện tử nhả một làn hơi trắng nhưng sẽ không ngửi thấy mùi khó chịu của khói thuốc lá, bởi thực chất thuốc lá điên tử không tạo khói mà tạo làn hơi từ tinh dầu.

Thuốc lá điện tử giúp cai thuốc

 • Như rất nhiều nghiên cứu trên thế giới, người hút thuốc lá truyền thống nghiện thuốc bởi: nicotine, cung cách hút thuốc như cách cầm, nhả khói,…
 • Thuốc lá điện tử đáp ứng được cả 2 yếu tố trên, tuy nhiên có 1 lợi thế đó là thuốc lá điện tử có thể giúp người sử dụng hạ dần nồng độ nicotine có trong tinh dầu tử nồng độ phù hợp hạ dần tới khi nông độ bằng 0.
 • Chính vì thế thuốc lá điện tử có thể tạo cảm giá hút thuốc lá thật cho người sử dụng, đồng thời dần dần giúp người nghiện thuốc cai được thuốc lá.

Thuốc lá điện tử không gây bệnh ung thư phổi như thuốc lá thông thường

 • Thông thường Khi bạn đốt một điếu thuốc lá, khói thuốc chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất được cho là tác nhân gây ung thư.
 • Với thuốc lá điện tử thì người hút về bản chất chỉ là hút hơi nước do tinh dầu được đốt cháy. Tinh dầu đã được qua tinh chế và lọc các tạp chất có hại, ngoài ra hơi nước thì sẽ tan nhanh, không gây độc hại, khó chịu cho bản thân người hút và mọi người xung

Thuốc lá điện tử giúp tiết kiệm chi phí

 • Với người sử dụng thuốc lá điện tử, họ phải bỏ ra 1 khoản chi phí ban đầu để mua điếu thuốc, với giá cả thị trường thì giá dao động từ 1 triệu đến 2 triệu. Khi sử dụng hết tinh dầu, có thể mua với giá 120.000 VNĐ với 1 lọ tinh dầu 10 ml , với dung tích 10 ml là tương đương với 20 bao thuốc lá truyền thống.
 • Thuốc lá truyền thống hiện tại có giá dao động từ 15.000 VNĐ đến 60.000 VNĐ/bao, vậy tính ra 20 bao thuốc giá cũng phải dao động từ 300.000 VNĐ đến 1.200.000 VNĐ/bao. Như vậy rõ ràng so với thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho người sử dụng.

Thuốc lá điện tử có thể sử dụng ở nơi công cộng, phòng kín, xe hơi,…

 • Chính vì khói của thuốc lá điện tử là hơi nước tạo thành do sự đốt cháy tinh dầu nên khi nhả khói ra ngoài thì sẽ bay hơi, tan rất nhanh nên không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh và ngay cả trong xe hơi, phòng kín điều hòa, nguoài sử dụng vẫn sẽ an tâm thuốc lá điện tử sẽ không làm ảnh hưởng tới mọi người cũng như ám mùi trong xe hơi, phòng kín.

Những lợi ích mà thuốc lá điện tử mang lại :

 • Không có nhựa thuốc lá, các chất gây ung thư và không tạo ra hơn 4000 hoá chất độc hại như thuốc lá thường
 • Không gây cháy nổ
 • Không hại với những người xung quanh và thân thiện với môi trường
 • Có thể hút thuốc lá điện tử tại nơi công cộng
 • Có thể hoạt động bình thường với nhiệt độ từ 50C tới 420C
 • Thiết kế thông minh vì nó tạo ra làn khói thuốc có nhiệt độ gần bằng thân nhiệt con người
 • Không tạo ra bức xạ
 • Lượng nicotine trong các đầu lọc của thuốc lá điện tử thấp hơn thuốc lá thường và chúng là nicotine thanh lọc

Với những lợi ích đó, thuốc lá điện tử được nhiều người chọn lựa thay cho thuốc lá thật.

Sự ra đời của thuốc lá điện tử là một cuộc cách mạng trong lịch sử “hút thuốc lá” của con người. Chắc chắn rằng, sản phẩm này sẽ có ảnh hưởng rộng lớn tới phong cách sống của con người trong tương lai và có thể là giảm đáng kể những tác hại do thuốc lá gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.