Cách chọn tinh dầu thuốc lá điện tử phù hợp

Thuốc lá điện tử là một sản phẩm không hề xa lạ với người sử dụng.Nó được biết đến như một sản phẩm nhằm hỗ trợ cai thuốc lá cũng như thay thế cho việc hút thuốc lá truyền thống.Trong thuốc lá điện tử có một thành phần rất quan trọng đó là tinh dầu.Nó giúp tạo ra khói và có những hương vị yêu thích của các vaper như:café,hoa quả,thuốc lá ,bạc hà,kem,sữa…đây đều là những loại tinh dầu thơm.

Tinh dầu thuốc lá điện tử là thành phần chính và quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như vị giác của người sử dụng nên khi lựa chọn tinh dầu bạn nên chọn mua các loại tinh dầu của các hãng uy tín. Sau đây là các tiêu chí khi chọn lựa tinh dầu phù hợp cho nhu cầu sử dụng của từng người

Lựa chọn hương vị :

Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc là lựa chọn những chai tinh dầu có mùi vị giống như thuốc lá như Man, Cigar, Tobaco, Ken, Este,… để cho việc hút thuốc lá điện tử dễ dàng hơn cũng như bạn sẽ cai thuốc một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn cứ khăng khăng muốn chọn những vị khác thì hiệu quả cai thuốc sẽ không cao, thậm chí bạn sẽ hút 2 thứ song song cùng 1 lúc

Đối với những bạn mới sử dụng thuốc lá điện tử, vape hoặc shisha không phải để cai thuốc thì lời khuyên là bạn hãy lựa chọn những mùi vị bạn thích nhất hoặc những mùi vị dễ hút nhất như là dưa hấu, táo, xoài, dâu, cam, nho,… . Sau khi đã hút quen dần thì bạn nên thử với nhiều mùi vị hơn như là cafe, cappuchino, tiramisu, cherry, blueberry, rasberry,.. để tránh việc mua về hút tinh dầu không được thì rất lãng phí.

Lựa chọn nồng độ Nicotine:

Sau khi đã chọn được loại vị tinh dầu mà mình thích, bước tiếp theo là chọn lượng nicotine phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nicotine là một trong những chất có trong thuốc lá, thuốc lá điện tử là cách an toàn hơn để đưa nicotine vào cơ thể, vì bạn có thể kiểm soát được lượng nicotine mà bạn đang dùng. Tỉ lệ nicotine có trong tinh dầu khá đa dạng, mà nồng độ trung bình là 0%, 0.6%, 1.2%, 1.8%, 2.4% và 3.6% trong thể tích nhất định. Phần trăm nicotine là tỉ lệ nicotine chứa trong mỗi hơi hít vào, số còn lại là nước, PG hoặc VG và các hương liệu tạo vị.

PG và VG là gi ?

✓  Dung môi chính có trong tinh dầu có thể là PG (Propylene Glycol), hay VG (Vegetable Glycerol) hoặc hỗn hợp của cả hai. Tinh dầu có PG là thành phần chính sẽ ít khói, nhưng có vị đậm hơn. VG thì đặc hơn và có vị hơi ngọt nên sẽ ảnh hưởng đôi chút đến vị của tinh dầu, bù lại, tinh dầu có nhiều VG sẽ tạo ra rất nhiều khói.

✓  Bởi sự khác biệt về chất lượng vape của cả hai, nên các nhà sản xuất thường sản xuất loại tinh dầu chỉ có PG, chỉ có VG, hoặc hỗn hợp của cả hai với tỉ lệ thích hợp.

✓  Tỉ lệ thường thấy nhất của hỗn hợp PG và VG là 40:60, nhiều vapers rất thỏa mãn với cả hương vị lẫn khói mà tỉ lệ hỗn hợp này có thể tạo ra.

✓  Tuy nhiên, cũng có một số người bị dị ứng với PG. Nếu bạn bị ngứa, phát ban hay khó thở sau khi sử dụng tinh dầu thuần PG hay hỗn hợp PG/VG, thì bạn nên đổi sang sử dụng loại tinh dầu thuần VG hoặc tinh dầu có tỉ lệ PG/VG là 20:80.

✓  Propylene glycol là một hợp chất hữu cơ thường được sử dụng trong một số thực phẩm như cà phê, kem, các sản phẩm kem tươi và soda, một số loại thuốc xịt cho hen suyễn và các loại thuốc khác. Nó đã được tổ chức FDA công nhận là an toàn để sử dụng hay làm phụ gia thực phẩm. Các loại tinh dầu chỉ chứa PG thường loãng hơn các loại tinh dầu chứa VG. Chúng có thể tạo ra các cú throat hit tuyệt vời, nhưng lại tạo ra ít khói hơn VG. PG cũng có một chút vị ngọt, tinh dầu PG có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lõi và dây coil vì chúng khá loãng. Tuy nhiên, có một só người khá mẫn cảm với các công thức tinh dầu thuần PG. Điều này cũng khá hiếm, chỉ hiếm khoảng 2% mà thôi. Tác dụng phụ thường thấy của những người mẫn cảm với PG chỉ là việc cảm thấy miệng và cổ họng bị khô.

✓  Vegetable Glycerin, hay còn gọi là glycerol, là một chất lỏng trong suốt không màu chiết xuất từ dầu thực vật, thường là dầu cọ, đậu nành hoặc dầu dừa. Nó được sử dụng làm loại đường ít carbohydrate mà không gây sâu răng. Nó cũng được sử dụng trong một số sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm vì khả năng giữ ẩm. Các tinh dầu chứa VG đặc hơn các loại tinh dầu PG. Vị của VG không bằng PG nhưng lại có khả năng tạo khí tốt hơn. Vẫn chưa có báo cáo nào về việc người sử dụng mẫn cảm với VG. Nhưng, bạn sẽ phải lau sạch tank và thay bông sau khoảng 3-4 lần sử dụng, hoặc thay lõi trong sau 4-5 lần sử dụng.

Ví dụ : nếu bạn chọn tinh dầu có nồng độ nicotine là 1.2%, thì chỉ có 1.2% trong thành phần là nicotine thôi, 98.8% còn lại nước, PG hoặc VG và hương liệu thực phẩm. Một số công ty thường để đơn vị định lượng nicotine là miligrams. Thay vì để nồng độ là 1.2%, họ sẽ ghi là 12mg. Nó vẫn như nhau, chỉ được viết bằng cách khác nhau thôi. Lượng nicotine có trong thành phần càng nhiều, thì lượng nicotine bạn nhận được khi hít vào cũng tăng lên.

Số gói thuốc lá mà bạn thường hút hằng ngày nên trở thành cơ sở để bạn chọn nồng độ nicotine tương ứng cho tinh dầu của mình. Nếu bạn từng hút thuốc lá thường xuyên và liên tục, thì bạn nên chọn loại tinh dầu có nồng độ nicotine cao để cân bằng. Lâu dần, bạn có thể giảm dần lượng nicotine sử dụng bằng cách đổi sang các tinh dầu có nồng độ nicotine thấp hơn đến khi bạn có thể loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nicotine mà không lo mắc phải tác dụng phụ nào.

 

✓  0% – Loại tinh dầu này phù hợp với những người từng sử dụng thuốc lá đã cai được nicotine, nhưng vẫn muốn giữ thói quen hoặc những người chỉ thích vaping mà không muốn hấp thụ nicotine.

✓ 0.6% – Đây là loại tinh dầu có nồng độ nicotine thấp nhất trên thị trường. Nồng độ này thấp hơn lượng nicotine có trong các loại thuốc lá nhẹ. Khuyên dùng cho những người đã từng hút thuốc với số lượng ít. Nó cũng được sử dụng như loại tinh dầu có nicotine cuối cùng trước khi người dùng chuyển sang dạng không có nicotine hoặc bỏ hẳn.

✓ 1.2% (12mg) – Tinh dầu loại này được dùng cho người từng hút các loại thuốc lá nhẹ (ít nicotine) và những người thích vaping có sử dụng nicotine nhưng không cần quá nhiều.

✓  1.8% (18mg) – Loại tinh dầu có nồng độ nicotine vừa phải, được sử dụng nhiều nhất bởi những người từng hút thuốc lá và những vapers thích có thêm nicotine trong tinh dầu của mình.

✓  2.4% (24mg) – Đây là một trong những tinh dầu có nồng độ nicotine cao nhất. Được sử dụng bởi những người hút thuốc lá từng hút khoảng một bao một ngày.

✓  3.6% (36mg) – Tinh dầu dạng này là loại có nồng độ nicotine cao nhất mà các cửa hàng thường bán. Người sử dụng nó là những người hút thuốc lá có thói quen hút nhiều hơn hai bao trong một ngày.

Bạn sẽ tốn một chút thời gian để quyết định nồng độ nicotine nào phù hợp với mình nhất. Bạn có thể dựa vào thói quen hút thuốc trước đó của mình cũng như cách mà bạn muốn sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu bạn muốn vape liên tục cả ngày, thì tốt nhất nên chọn loại có nồng độ nicotine thấp để tránh việc hấp thụ quá nhiều nicotine vào cơ thể hay làm tình trạng thèm nicotine của bạn nặng hơn. Còn nếu bạn chỉ muốn làm vài hơi trong một ngày, thì bạn có thể sử dụng loại có nồng độ nicotine đặc hơn để thỏa mãn cơn ghiền của mình.

Lựa chọn nồng độ nicotine phù hợp cũng là điều quan trọng, vì nồng độ quá ít sẽ khiến bạn vape liên tục để bù lại, mà quá nhiều sẽ làm bạn thấy nhức đầu. Tốt nhất là nên bắt đầu với loại có nồng độ vừa phải và giảm dần xuống.

Tự thử nghiệm tinh dầu và lựa chọn : Chỉ với số lượng hỗn hợp pha chế tinh dầu đã đủ là các vaper, cả người mới lẫn người có kinh nghiệm, cảm thấy đau đầu. Nếu như có thể, bạn hãy cố gắng thử vị của tinh dầu trước khi quyết định mua.

Tầm quan trọng của việc hút thử phải được nhấn mạnh, vì nó sẽ cho bạn trải nghiệm đầu tiên về những tinh dầu hiện có. Không phải tất cả các loại tinh dầu đều được điều chế bằng một công thức, với sự đa dạng về hương vị và nồng độ nicotine, các hãng sản xuất khác nhau sẽ có cách pha chế khác nhau để tạo ra hương vị đặc trưng của mình.

Ví dụ:  vị táo của hãng này có thể khác với vị táo của hãng khác. Nồng độ nicotine cũng thay đổi giữa hai hãng dù cả hai cùng quảng cáo cùng một nồng độ. Bạn có thể cảm thấy nồng độ 12mg của hãng này hợp với với mình, nhưng tinh dầu của hãng khác cùng nồng độ lại quá mạnh hay quá yếu so với khẩu vị của bạn.

Những cửa hàng bán trực tiếp đa số đều sẽ để khách hàng dùng thử tinh dầu tại chỗ. Các của hàng online thì lại là một chuyện khác. Dù bạn không thể thử trực tiếp trên các cửa hàng online, bạn có thể mua các gói dùng thử. Các gói tinh dầu dùng thử thường là các loại tinh dầu khác nhau được đựng trong các chai chứa nhỏ, một gói dùng thử có thể có 5, 10 thậm chí 20 chai như thế. Sau khi dùng thử, bạn có thể dễ dàng chọn một tổ hợp vị và nồng độ nicotine phù hợp với mình. Sẽ mất một chút thời gian để bạn có thể tìm được loại vị, nồng độ nicotine và tỉ lệ PG/VG phù hợp nhất với mình. Cố gắng đừng để bản thân thỏa mãn với những gì có sẵn. Một phần thú vị trong mọi thứ là thử những điều mới mẻ mà, bạn đừng ngại gì mà không thử tinh dầu của các hãng khác nhau. Hãy chắc rằng mình đã mua hàng đúng chất lượng từ những nhà sản xuất hoặc nhà phân phối uy tín. Những thứ hàng fake rẻ hơn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, nhưng vấn đề là khoản tiền ấy có đủ để cứu bạn khỏi những tác hại sau này hay không.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.